10
12

Long An tăng cường quan hệ, mở rộng hợp tác với đối tác Nhật Bản

Tiếp theo chương trình làm việc tại Nhật Bản, từ ngày 08-09/12, đoàn công tác tỉnh Long An đến chào xã giao và làm việc với Cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA); đồng thời, khảo sát các dự án môi trường và trao đổi trực tiếp với các tổ chức, nhà đầu tư của Nhật Bản trước khi kết thúc thành công tốt đẹp chuyến công tác xúc tiến lao động, kết nối địa phương tại Nhật Bản.

* Theo đó, đoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc tại trụ sở Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Đây là cơ quan đại diện cho chính phủ Nhật Bản quản lý tất cả hình thức hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) tại nước ngoài; là tổ chức thực hiện hỗ trợ song phương lớn nhất thế giới, hoạt động tại trên 152 quốc gia và khu vực với khoảng 100 văn phòng tại nước ngoài.

hợp tác quốc tế Nhật Bản - Long An

Đoàn làm việc tại Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Long An – Nguyễn Văn Được đánh giá cao vai trò của JICA trong việc góp phần nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, đồng thời cảm ơn JICA đã hỗ trợ tỉnh Long An trong các hoạt động về đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng, chăm sóc sức khỏe, trong đó có dự án quan trọng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị JICA tiếp tục hỗ trợ bằng nhiều hình thức (trực tiếp hoặc gián tiếp) trong nhiều lĩnh vực mà tỉnh đang ưu tiên hợp tác đầu tư như nâng cấp hạ tầng giao thông, y tế, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ kết nối các thực tập sinh của tỉnh tiếp cận các chương trình hỗ trợ thực tập sinh miễn phí theo thỏa thuận giữa JICA và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam. Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản đến làm việc, hợp tác đầu tư tại Long An.

* Đoàn cũng đến làm việc tại trụ sở Tập đoàn Sapporo tại Tokyo. Tại buổi tiếp đoàn, Giám đốc điều hành Tập đoàn Sapporo Holdings kiêm Chủ tịch Công ty Sapporo Brewery Nhật Bản – Hiroyuki Nose cảm ơn lãnh đạo tỉnh Long An đã hỗ trợ tập đoàn trong quá trình sản xuất, kinh doanh, vận hành nhà máy bia Sapporo tại Long An; đồng thời, mong muốn mở rộng quy mô, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam, đặc biệt là tại Long An.

Tập đoàn Sapporo Nhật Bản tại Long An

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với Tập đoàn Sapporo Nhật Bản

Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được đánh giá cao các đóng góp của tập đoàn tại Long An thời gian qua, mong muốn tập đoàn tiếp tục mở rộng quy mô, đầu tư các dây chuyền sản xuất hiện đại nhằm tăng năng suất lao động, tạo hiệu quả cho hoạt động sản xuất. Tỉnh sẽ luôn hỗ trợ, tạo thuận lợi về thủ tục hành chính và tiếp tục đầu tư hạ tầng đồng bộ giúp Tập đoàn Sappporo nói riêng cũng như nhà đầu tư Nhật Bản nói chung an tâm khi đầu tư, sản xuất trên địa bàn tỉnh.

* Đoàn công tác tiếp tục làm việc và khảo sát tại Tập đoàn Hitachi Zosen – đây là tập đoàn có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực môi trường với trên 957 nhà máy xử lý rác trên thế giới. Trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được cho biết hiện nay, điều kiện xử lý rác thải tại tỉnh chưa đáp ứng các yêu cầu thực tế, cần sớm triển khai các dự án xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại và phù hợp để đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường của thế giới.

xử lý rác tại Công ty Hitachi Zosen | Long An

Khảo sát mô hình xử lý rác tại Công ty Hitachi Zosen

Bên cạnh đó, Quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã quy hoạch 5 nhà máy xử lý chất thải rắn với tổng diện tích quy hoạch trên 330ha. Do đó, lãnh đạo tỉnh đề nghị Tập đoàn Hitachi Zosen nghiên cứu phương án, công nghệ đầu tư phù hợp với thực tế tại tỉnh, cân nhắc quy trình phân loại rác, giá thành xử lý để tính toán, đề xuất phương án phù hợp, khả thi. Sau khi trao đổi tại trụ sở, lãnh đạo tập đoàn đã hướng dẫn đoàn công tác tỉnh Long An khảo sát các mô hình xử lý rác bằng công nghệ hiện đại mà tập đoàn đang áp dụng.

* Bên cạnh mở rộng hợp tác với các đối tác mới tại Nhật Bản, đoàn công tác của tỉnh cũng thắt chặt quan hệ hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp đã có những trao đổi, hợp tác với tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đến chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Ibaraki – Kazuhiko Oigawa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Ibaraki

Tại buổi chào xã giao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đánh giá cao các kết quả đạt được trong chuyến công tác của Tỉnh trưởng tỉnh Ibaraki tại Long An vào tháng 07/2023; đồng thời, mong muốn ngài Tỉnh trưởng tiếp tục ủng hộ, tăng cường hợp tác giữa hai địa phương trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng đến làm việc tại Văn phòng công ty TNHH Esuhai – đối tác lao động tại Nhật Bản của tỉnh và Công ty Berg Earth – doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Qua các buổi làm việc, đoàn công tác có những trao đổi liên quan đến nhu cầu lao động nước ngoài, chế độ chính sách dành cho người lao động Việt Nam đang làm việc. Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh gặp gỡ, trò chuyện, động viên thực tập sinh người Long An tại Nhật Bản, mong muốn các thực tập sinh tuân thủ tốt pháp luật, quy định của công ty, nâng cao kỹ năng chuyên môn, rèn luyện tiếng Nhật tốt hơn nữa, sau khi hoàn thành chương trình quay về phục vụ quê hương.

Ngày 10/12, Đoàn công tác tỉnh Long An quay trở về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác xúc tiến lao động, kết nối địa phương tại Nhật Bản./.

Trong những năm qua, Long An luôn được biết đến như là điểm sáng về thu hút đầu tư của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.233 dự án FDI từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trên 10.556,3 tỉ USD. Trong đó, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu tại Long An về thu hút đầu tư FDI, là quốc gia đứng thứ 4 về vốn đầu tư và số dự án; với 148 dự án cùng tổng vốn trên 933,9 triệu USD, điều này minh chứng rằng môi trường đầu tư của Long An thật sự tạo được niềm tin với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Sau 1 tuần làm việc với lịch trình làm việc dày đặc, đoàn công tác tỉnh Long An đã đạt nhiều kết quả quan trọng bước đầu trong các hoạt động xúc tiến lao động, kết nối địa phương, tăng cường hợp tác với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản: Ký kết tuyên bố chung về hợp tác với thành phố Okayama, Nhật Bản; khảo sát 4 dự án, mô hình hiện đại trong lĩnh vực môi trường; chào xã giao và làm việc với 10 tổ chức hiệp hội và doanh nghiệp như JICA, Aeon, Nomura;…

Theo Báo Long An

Quý khách hàng có nhu cầu an cư, đầu tư dự án BĐS tại Long An vui lòng liên hệ